3 hình thức thai giáo âm nhạc giúp mẹ khoẻ con thông minh

Nếu ai đó cho rằng, thai giáo bằng âm nhạc chỉ là ở nhà nghe mấy bản nhạc nhẹ, mấy ca khúc nhạc nhẹ gì đó thì quả thực là sai lầm, bởi âm nhạc thai giáo rất phong phú. Tiến hành nghe và thưởng thức nhiều loại âm nhạc thai giáo đúng cách, sẽ giúp cho mẹ bầu và thai nhi cảm thấy vui vẻ, hứng khởi hơn.

Buổi hòa nhạc ở gia đình

Nghe đĩa CD: Mang thai tháng thứ tư trở đi, mẹ nên cố định một khoảng thời gian trong ngày để nghe những bản nhạc thai giáo. Nên đặc biệt chú ý nghe nhiều những bản nhạc cổ điển, nhẹ nhàng, bởi tiết tấu của nhạc cổ điển có nhiều nét tương đổng với nhịp tim đập 12 lần trong 1 phút của người mẹ, mà nhịp tim của người mẹ lại mang đến cho em bé cảm giác an toàn và gần gũi nhất.  

Không chỉ riêng mẹ bầu, các ông bố hoàn toàn có thể tham gia một cách tích cực vào quá trình thai giáo cho con yêu.

Nghe mẹ hát: Hàng ngày, mẹ hãy hát cho bé yêu nghe một số bài, hát nhẹ nhàng, ngân nga; có thể là những bài hát ca ngợi tinh mẫu tử thiêng liêng, cao cả. Đồng thời tin rằng, thai nhi nhất định sẽ hiểu và cảm nhận được sự tươi đẹp của thế giới này. Những ba mẹ có một chút kiến thức về âm nhạc cũng có thể tưởng tượng bé yêu trong bụng cũng đang ngân nga hát theo mình; bắt đâu từ những ghi nhận nho nhỏ đó, thông qua những lần lặp đi lặp lại để dạy con hát sẽ để lại dấu ấn khó phai trong tiềm thức của con.

Nghe bố hát: Giọng của bố thật sự rất đặc biệt, nó trầm ấm, nồng hậu, tràn đầy sinh lực. Khi bố cất giọng lên, sẽ có nhiều khác biệt đối với giọng của mẹ. Như vậy, đối với em bé trong bụng thì giọng của bố là một sự trải nghiệm hoàn toàn mới. Trước mỗi lần hát, bố có thể nói những câu như sau: “Con yêu (hoặc có thể gọi tên con), bố là bố của con, bố sẽ hát tặng cho con mỗi ngày, nếu như con cảm thấy bố hát hay thì hãy tặng cho bố một tràng pháo tay nhé”.

Tới rạp hát để nghe nhạc

Có thể mẹ bầu sẽ nghĩ rằng, phương thức này không có gì khác so với nghe nhạc CD ở nhà. Kì thực, nghe hòa nhạc trực tiếp có thể khiến cho tâm trạng của mẹ trở nên hưng phấn, vui vẻ, khơi gợi nên cảm xúc âm nhạc một cách mạnh mẽ, điểu đó có lợi rất lớn đối với thai nhi. Chính vì thế, nếu như có cơ hội, các bà mẹ mang thai hãy đến rạp hát để thưởng thức một buổi hòa nhạc thực thụ.

Được đắm mình trong một không gian âm nhạc tràn ngập những giai điệu du dương, trầm bổng, những tiết tấu nhẹ nhàng, cuốn hút: Lúc róc rách như tiếng nước chảy, lúc lại cuồn cuộn như tiếng sóng xô bờ… cảm giác đó thật tuyệt và vô cùng hiệu quả, nó giống như một bữa yến tiệc âm nhạc thịnh soạn dành cho thính giác của thai nhi.

Buổi tiệc âm nhạc ngoài trời

Chọn một ngày nào đó đẹp trời, có mây, có gió, có ánh nắng chan hòa để cả gia đình cùng đi dã ngoại, để lắng nghe âm thanh của vạn vật trong tự nhiên. Mẹ sẽ cùng nắm lấy bàn tay của bố, dạo bước thật nhẹ nhàng, thư thái, lắng tai nghe tiếng chim hót líu lo, tiếng nước suối chảy róc rách, tiếng lá cây xào xạc, tiếng ếch kêu ộp oạp trên cánh đồng…

Tất cả, tất cả đều có thể ghi dấu ấn vào tiềm thức thai nhi, bên cạnh đó cũng miêu tả cho bé cưng tưởng tượng con suối uốn mình quanh co như thế nào, nước trong vắt chảy róc rách ra sao, hai bên bờ suối có những hàng cây xanh mướt và rập rờn, những bông hoa cùng nhau khoe sắc thắm… Cảm giác được hòa mình vào với thiên nhiên thật không gì có thể so sánh được.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here