Nhạc cho thai nhi – Top nhạc hay nhất cho bé thông minh

Nghe nhạc cho thai nhi sẽ giúp bé phát triển trí não và thông minh ngay từ trong bụng mẹ. Hãy cùng iMomy lắng nghe danh sách những bản nhạc cho thai nhi mp3 hay nhất, đồng thời khám phá tác dụng tuyệt diệu mà âm nhạc mang tới cho bé yêu của bạn.

Nhạc cho thai nhi theo tháng tuổi

Nhạc cho thai nhi 3 tháng đầu

Giai đoạn mang thai từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 13 là giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Ngay khi sinh mệnh nhỏ bé hình thành trong tử cung ấm áp của người mẹ cũng là lúc mẹ và thai nhi có thể cùng nhau tận hưởng những giai điệu âm nhạc. Lúc này mẹ cần ý thức đến việc tạo cho mình một không gian  âm nhạc, không gian đó nên thật gần gũi với thiên nhiên, điều này có tác dụng rất lớn đới với mẹ bầu.

hình ảnh sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu
Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu của thai kì

Tháng thứ 1 (tuần thai thứ 1-2-3-4)

Hầu hết phụ nữ thậm chí chưa hề biết rằng mình đang mang thai trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Các mẹ thường chỉ phát hiện ra điều này khi thấy bị chậm kinh hoặc ngực bỗng nhiên căng cứng. Ở tháng đầu tiên, thai nhi vẫn là một đốm các tế bào dài khoảng 1cm. Tuy nhỏ bé như vậy nhưng các bộ phận như tim, cột sống, phổi, não, cánh tay và chân của con đã bắt đầu phát triển rồi.

Tháng thứ 2 (tuần thai thứ 5-6-7-8)

Trong tháng thứ 2 bé đã tăng lên 2cm và thậm chí có một trái tim đang đập. Khi đi siêu âm vào tuần thứ 6 hoặc 7 là mẹ đã có thể nghe được tiếng tim thai đập rồi đấy. Đây là thời điểm mắt, xương, mắt cá chân, khuỷu tay và bộ phận sinh dục bắt đầu hình thành.

Thực ra ở giai đoạn các tuần 2-3-4-5-6-7-8-9-10, thai nhi vẫn chưa có thính giác, nên lúc này chủ yếu âm nhạc là để mẹ hưởng thụ và cảm nhận. Lắng nghe nhạc cho thai nhi cũng là nghe nhạc cho mẹ, để người mẹ gỡ bỏ được những áp lực, thả lỏng cơ thể, thả lỏng tâm trạng của mình, từ đó giúp mẹ bầu có được tâm trạng tốt hơn, vui vẻ hơn, thư giãn hơn.

Khi mà thai phụ có tâm trạng tốt, cảm xúc tích cực thì cũng đồng nghĩa với việc mẹ đã truyền sang thai nhi những tình cảm cảm xúc tốt đẹp đó, điều này quả thực hữu ích!

Mẹ bầu hãy nghe thêm: Nhạc cho bà bầu

Tháng thứ 3 (tuần thai thứ 9-10-11-12)

Từ tuần thai thứ 11-12-13 trở đi, thính giác của bé bắt đầu phát triển và phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn. Lúc này mẹ không còn phải nghe nhạc một mình nữa đâu, đã có bé yêu cùng lắng nghe và chia sẻ với mẹ rồi đấy. Mẹ có thể tải nhạc về điện thoại để có thể mở cho con nghe bất cứ lúc nào.

Ở giai đoạn gần cuối tháng thứ ba, bé yêu đã dài 7-8cm và có thể di chuyển, mặc dù các mẹ vẫn chưa thể cảm nhận được điều đó. Tất cả các cơ quan chính đã bắt đầu phát triển và khuôn mặt bắt đầu trông giống con người.

Nhạc cho thai nhi 3 tháng giữa

Giai đoạn 3 tháng giữa này có thể tính từ tuần thai thứ 14-15-16-17-18-19-20-21-22-23-24-25-26-27 của thai kỳ. Theo Eva.vn, thính giác của thai nhi sẽ được hoàn thiện trong giai đoạn này.

hình ảnh sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa
Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng giữa thai kì

Tháng thứ 4 (tuần thai thứ 13-14-15-16)

Tháng thứ tư, thai nhi đã biết di chuyển, nuốt, sản xuất nước tiểu. Nếu nhạy cảm, mẹ có thể cảm nhận được “thai máy” rồi. Em bé bây giờ dài 13cm và các ngón chân, móng tay và cơ quan sinh dục dần hoàn thiện.

Tháng thứ 5 (tuần 17-18-19-20)

Vào tuần thứ 18, tai và não của con đã phát triển đủ để bé bắt đầu nghe thấy nhịp tim và giọng nói của mẹ, và cả âm thanh của máu chảy qua dây rốn. Kể từ lúc này mẹ nên định kỳ thực hiện những kích thích về âm thanh đối với thai nhi, điều này có thể khiến cho thần kinh cảm giác của bé phát triển.

Thường xuyên lặp đi lặp lại một bản nhạc cho thai nhi dù là nhạc không lời, nhạc cổ điển hay nhạc thính phòng cũng sẽ hình thành nên một năng lực trí nhớ sơ đẳng nhất định trong đại não của thai nhi, giúp bé khi chào đời có được năng lực thính giác tương đối mẫn cảm, linh hoạt, là cơ sở để thiết lập nên trí tuệ và phát triển tài năng.

Tháng thứ 6 (tuần 21-22-23-24)

Đến tháng thứ sáu, bé đã dài 30cm và khá năng động. Đến giai đoạn này tóc đã bắt đầu mọc và phổi của thai nhi được phát triển đầy đủ.

Giai đoạn này bố mẹ nên chọn những bản nhạc cho thai nhi nhất định để thai giáo cho con, đó là những bản nhạc có âm điệu nhẹ nhàng, du dương, tiết tấu đều đặn, giúp con dễ chịu và luyện tập khả năng ghi nhớ âm điệu cho con, kích thích các tế bào não của con phát triển.

Nhạc cho thai nhi 3 tháng cuối

hình ảnh sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kì
Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối của thai kì

Tháng thứ 7 (tuần 25-26-27-28)

Tuần thứ 25 đôi tai của con đã hoàn thiện về mặt cấu trúc. Bây giờ thai nhi có thể nghe rõ giọng nói của mẹ và cả của bố nữa. Bé cũng đã giật mình khi nghe những tiếng động lớn. Ở tuần 27, thai nhi thậm chí đã có thể nhận ra giọng nói của bố mẹ rồi đấy.

Album nhạc của Mozart, Beethoven, Sebastian Bach… hoặc các bản piano, guitar, opera, nhạc hát ru ngủ nhẹ nhàng, nhạc phật giáo, kinh phật là những gợi ý của iMomy về âm nhạc ở thời kì này.

Tháng thứ 8 (tuần 29-30-31-32)

Có thể bố mẹ sẽ ngạc nhiên bởi từ tuần thai thứ 30, em bé của chúng ta đã có khả năng phân biệt được tiếng mẹ đẻ và tiếng nước ngoài rồi đấy. Nếu bố mẹ nào muốn con học thật tốt ngoại ngữ thì nên coi trọng giai đoạn này, đây chính là nền tảng của việc học tiếng nước ngoài mà phổ biến nhất là tiếng Anh.

Bố mẹ nên chọn một số những bản nhạc cho thai nhi có lời và âm điệu vui vẻ bằng tiếng anh để cho con nghe thường xuyên nhé. Đôi lúc mẹ sẽ cảm thấy con máy hay đạp nhẹ một cái khi được nghe bản nhạc quen thuộc đó ạ.

Trong tháng thứ tám, tất cả sự phát triển cần thiết của thai nhi đều đã hoàn thành. Bé đã tăng gần gấp đôi trọng lượng so với tháng trước và có thể bắt đầu đảo lộn. Bé giờ đã đạt 45cm.

Tháng thứ 9 (32-33-34-35-36-37-38-39-40)

Đây là giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ của thai nhi vì con sắp được ra ngoài gặp bố mẹ rồi. Lúc này con có thể dài tới 45cm và nặng từ 2,5 đến 4kg. Con sẽ lộn ngược đầu xuống vùng xương chậu của mẹ để sẵn sàng ra ngoài! Mẹ hãy tiếp tục duy trì cho con nghe nhạc thường xuyên ngay khi bé đã chào đời nhé, âm nhạc rất tốt cho trẻ nhỏ đấy mẹ ạ.

Danh sách nhạc cho thai nhi hay

iMomy xin gợi ý tới các mẹ một số những bản nhạc hay dành cho bé yêu trong bụng và cả mẹ cùng nghe, những bản nhạc giúp mẹ thư thái con mạnh khoẻ đồng thời kết nối sợi dây liên kết vô hình về tình cảm giữa 2 mẹ con.

Đọc thêm: Nhạc thai giáo

Âm nhạc buổi sáng

 • Little Donky (Chú lừa nhỏ)
 • Khúc nhạc Điệu tử trúc vui nhộn
 • Mozart’s Symphony No.40 in G minor (Bản giao hưởng số 40 của Mozart)
 • Vũ khúc Czardas
 • Tales from the vienna woods
 • The happy farmer (Người nông dân vui vẻ)
 • Cuckoo Waltz (Vũ khúc chim quyên)
 • Radetzky March (Hành khúc Radetzky)
 • Morning Mood
 • In a birdstore
 • Turkish March (Hành khúc Thổ Nhĩ Kì)

Âm nhạc lúc nghỉ ngơi thư giãn

 • The little cowherd (Tiếng sáo mục đồng)
 • Vltava (trong tổ khúc giao hưởng Má Vlast)
 • Love Dreams (Những giấc mộng tình yêu)
 • First Piano Concerto – P.I Tchaikovsky
 • Voice of Spring (Những âm thanh mùa xuân)
 • March and gallop of the children (Khúc diễu hành của thiếu nhi)
 • Jingle Bells
 • Twinkle, twinkle little star
 • Love story (Câu chuyện tình yêu)
 • The whisler and his dog (Người huýt sáo và chú chó con)
 • Peter and the Woft (Peter và con sói)
 • Bản Minuet của Mozart
 • Bản  Air on a G String của Johann Sebastian Bach
 • Edelweiss của Johann Sebastian Bach
 • Puppy Walzt
 • Tha Lak (Tiếng chim sơn ca)

Âm nhạc khi đi ngủ

 • Water music
 • From the new world (Từ thế giới mới)
 • Brahms’s Lullaby (Bài hát ru của Brahms)
 • Brandenburg Concerto
 • Fur Elise (Thư gửi Elise)
 • Baby reaching for an apple (Cậu bé hái táo)
 • Ave Maria
 • Bản Clair de lune (Ánh trăng) của Debussy
 • A midsummer night’s dream (Giấc mộng đêm hè)
 • Bản Serenade
 • Ngư ca vãn xướng
 • Moonlight Sonata của Beethoven
 • Serenade for strings in G major của Mozart

Nhạc cho thai nhi có những lợi ích kỳ diệu gì?

Âm nhạc giúp cho thai nhi thông minh hơn! Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ cho thai nhi nghe nhạc đúng cách sẽ giúp con có các chỉ số thông minh và cảm xúc phát triển hơn hẳn những bạn chưa từng được nghe nhạc.

Tại sao thai nhi lại thông minh hơn khi được nghe nhạc?

Thúc đẩy sự phát triển của hệ thống thần kinh

Trong thời kỳ mang thai, não bộ của thai nhi có số lượng các tế bào thần kinh nhiều gần gấp đôi so với khi bé chào đời, đây là giai đoạn hết sức quan trọng để đảm bảo sự phát triển khoẻ mạnh của đại não trẻ sơ sinh sau khi được sinh ra.

Vậy cho thai nhi nghe nhạc vào lúc nào là tốt nhất? Thai nhi được nghe nhạc ngay từ thời điểm sớm của thai kỳ chính là được tiếp nhận những kích thích mang tính chất khoa học, phong phú, hợp lý và thích hợp sẽ vô cùng có lợi đối với sự hình thành của các tế bào não, giúp đại não của bé phát triển một cách tối đa, từ đó mà trí thông minh cũng được phát triển.

Nền tảng thiết lập nên trí tuệ và tài năng

Sự phát triển đại não ở trẻ không phải là kết quả của nhân tố di truyền mà là sản phẩm của một quá trình tiếp nhận các thông tin từ bên ngoài.

Não bộ của con người được hình thành bởi sự kết hợp của các tế bào thần kinh não không giống nhau, ngã ba giữa các dây thần kinh đó liên kết lại với nhau gọi là các khớp thần kinh. Nếu các khớp thần kinh đó càng nhiều thì sự phát triển của não bộ càng hoàn thiện.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, nếu để một loài động vật thí nghiệm lớn lên trong một môi trường có sự tác động, kích thích nhất định thì mỗi một tế bào thần kinh sẽ có thêm 25% khớp tế bào thần kinh.

Thai nhi được nghe nhạc một cách thường xuyên chính là phương pháp dùng âm nhạc để kích thích các chức năng của thần kinh thính giác, kích thích não bộ của thai nhi phát triển.

Phát triển cân bằng hai bên não bộ của thai nhi

Bán cầu đại não của con người được phân chia một cách rõ rệt. Nhưng thông thường, sau khi bé chào đời, não bên trái sẽ phát triển hơn não bên phải. Dùng âm nhạc trong thời gian thai kỳ nhằm kích thích sự phát triển của não bên phải, có thể khiến cho hai bán cầu não trái và phải có sự phát triển cân bằng.

Một số nghiên cứu khoa học đã phát hiện, khi làm điện não đồ đại não có thể sản sinh ra 4 loại sóng não. Nếu cơ thể con người trong trạng thái nhẹ nhàng thư giãn nhờ âm nhạc mang lại, đại não sẽ trở nên linh hoạt và khơi dậy nguồn cảm hứng bất tận thì sẽ sản sinh ra sóng a. Âm nhạc sóng a là loại âm nhạc có khả năng kích thích năng lực sáng tạo rất mạnh, nhịp độ từ 60~70 nhịp/phút, tần số trong khoảng 8~14 Hz.

Cho thai nhi nghe nhiều âm nhạc có sóng a như thế sẽ dễ dàng kích thích tiềm năng của bán cầu não phải, rất có lợi đối với sự phát triển hài hoà, cân bằng cho cả hai bán cầu não.

Thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa mẹ và thai nhi

Nhạc cho thai nhi ngoài việc đem lại cảm giác vui vẻ, thư giãn thì điều quan trọng hơn cả là giúp cho mẹ và thai nhi có được một sự giao lưu, tiếp cận về tâm hồn, từ đó mà có được tình cảm gắn bó khăng khít hơn. Sự giao lưu giao tiếp suôn sẻ, thuận lợi sẽ giúp cho cảm xúc của mẹ và thai nhi có nhiều sự tương đồng, đó cũng là cơ sở để xây dựng nên mối quan hệ mẹ con được vững chắc và tốt đẹp hơn sau này.

Hai mẹ con hãy cùng nhau nghe nhạc vào buổi sáng sớm trước khi bắt đầu một ngày mới, hoặc vào buối tối để được bình an thư giãn nghỉ ngơi trước khi đi ngủ nhé, sẽ rất dễ chịu đấy ạ. Cũng không nhất thiết phải chính xác là vào lúc nào, giờ nào cụ thể đâu, nhưng nếu duy trì trong một khung thời gian nhất định thì sẽ tạo thói quen cho con tốt hơn. Mẹ nhớ để âm lượng nhạc vừa phải, đừng mở quá to nhé.

1 ngày cho thai nhi nghe nhạc bao lâu là đủ? iMomy khuyên các mẹ là mỗi lần nên nghe từ 5-15 phút, và nghe 2-3 lần một ngày là đủ.

Những bé trai, bé gái được mẹ cho nghe nhạc từ khi còn trong bụng mẹ sau khi ra đời thường tỏ ra rất thích ca nhạc, nhảy múa, trí thông minh và khả năng biểu cảm cảm xúc cũng cao hơn những em bé khác. Các mẹ còn chần chừ gì nữa, hãy lựa chọn những bản nhạc cho thai nhi hay nhất iMomy gợi ý để mở cho bé yêu nghe ngay thôi!

2 COMMENTS

 1. List nhạc khá ok, mẹ nghe cảm thấy thư giãn thoải mái, còn em bé trong bụng thì chưa rõ vì mình mới bầu 3 tháng 😀

 2. Nằm nghe nhạc và tưởng tượng tới ngày được gặp con yêu ra đời mà ba mẹ thấy hào hứng và zuii lắm luôn…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here