Thai giáo qua 5 giác quan (P1): Thị giác

Thị giác của thai nhi phát triển chậm hơn các giác quan khác, vì ở trong tử cung không thích hợp cho việc mở mắt nhìn sự vật. Tuy nhiên, mắt của em bé trong bụng không phải hoàn toàn không nhìn thấy gì. Các mẹ bầu hoàn toàn có thể thai giáo cho bé bằng thị giác theo những phương pháp khoa học mà iMomy gợi ý trong bài viết hôm nay.

Thị giác của bé phát triển như thế nào?

Trong 5 giác quan của con người thì thị giác chính là giác quan phát triển sau cùng. Vào tuần thai thứ 25-26, mắt của em bé mới thực sự mở ra, trước đó bé luôn nhắm chặt mắt để đợi tới khi võng mạc phát triển đầy đủ.

Tuy vậy, dù chưa mở được mắt nhưng từ 4 tháng tuổi, bé yêu đã rất mẫn cảm với ánh sáng. Khi mẹ bầu tắm nắng hoặc đi tới nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, thai nhi có thể cảm nhận được sự thay đổi mạnh yếu của ánh nắng mặt trời.

Y học hiện đại sử dụng siêu âm để quan sát và phát hiện: chiếu ánh sáng điện chớp – tắt vào vùng bụng thai phụ, nhịp tim của thai nhi có sự thay đổi mạnh. Khi đó thai nhi cảm thấy khó chịu, tỏ ra hoảng sợ không yên.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp thai giáo mời các mẹ đọc bài viết này.

thai giáo qua thị giác
Những gì người mẹ nhìn thấy đều tác động đến tâm trạng, ý thức của mẹ, từ đó tác động đến tâm lý của em bé trong bụng.

Tới tuần thứ 33 đồng tử mắt của bé yêu đã biết co giãn, bé phát hiện được sự thay đổi sáng tối và còn nhìn được những hình dáng một cách hơi lờ mờ rồi mẹ ạ. Thậm chí bé còn có thể phản ứng trước ánh sáng như xoay đầu về hướng có ánh sáng hơn bình thường, nhịp tim cũng tăng nhanh hơn khi có một luồng sáng nào đó quét qua bụng của mẹ.

Trẻ sơ sinh mới chào đời, thị giác chưa hoàn chỉnh, tầm nhìn cũng hạn hẹp. Nhưng nếu đặt một đồ vật trước mắt trẻ, trẻ sơ sinh có thể nhìn rõ đồ vật đó. Hơn nữa trẻ sơ sinh có thể phân biệt rõ những biểu lộ tình cảm trên gương mặt của mẹ trong khoảng cách 15-30 cm (tương đương với độ dài tử cung mà trẻ vừa thoát ly).

Vì vậy, iMomy khuyên các mẹ bầu rất cần chú ý tới những gì tác động đến thị giác của mình và bé. Tránh tiếp xúc với vùng có ánh sáng mạnh, hay có sự thay đổi ánh sáng đột ngột (ví dụ trong vũ trường).

Việc thai giáo cho con qua thị giác chủ yếu được thực hiện gián tiếp qua thị giác của mẹ. Những gì người mẹ nhìn thấy đều tác động đến tâm trạng, ý thức của mẹ, từ đó tác động đến tâm lý của em bé trong bụng.

4 bài tập thai giáo thị giác

iMomy xin được giới thiệu tới các mẹ bầu 4 bài tập sau để thai giáo cho con qua thị giác, các mẹ nên thực hành hàng ngày để đạt được kết quả tốt nhất nhé:

Bài 1: Người mẹ nhìn những cảnh đẹp, tranh đẹp trong lòng thư thái yêu đời rất có lợi cho tâm tính của đứa con sau này.

Cảnh đẹp có lợi cho thai phụ là: cảnh rạng đông, ráng chiều, cây xanh, hoa tươi, sơn thủy hữu tình, vườn cảnh. Những khung cảnh đẹp trong các buổi trình diễn nghệ thuật như ca múa nhạc, kịch tươi vui nhẹ nhàng…

Tranh, ảnh chọn lọc (về chủ đề, màu sắc) như: tranh các embé đẹp, tranh phong cảnh, bức ảnh của những người tôn quý (ảnh Phật, ảnh chúa, ảnh thiên thần…). Tránh nhìn những gì xấu xa, hung bạo, quái gở.

Bài 2: Người mẹ ngắm những đứa trẻ đáng yêu, những người mình thương mến, trân trọng, tôn kính.

Bài 3: Nhà cửa gọn gàng sạch sẽ, có hoa tươi trong phòng.

Bài 4: Người mẹ trang điểm nhẹ, ăn mặc thanh lịch trang nhã để tự tin với hình ảnh của mình. Khi người mẹ soi gương và cảm thấy hài lòng về hình ảnh bản thân sẽ liên tưởng tới hình ảnh đẹp của bé trong tương lai.

Bài viết có tham khảo nguồn từ: https://baomoi.com/bi-kip-kich-thich-giac-quan-cho-thai-nhi/c/13452848.epi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here