Chọn nhạc cho bà bầu: Nên và không nên?

iMomy hiểu rằng các bà mẹ tương lại luôn muốn làm mọi việc trong khả năng của mình để hỗ trợ cho sự phát triển mạnh khoẻ của em bé trong bụng mẹ. Bên cạnh việc lên lịch khám thai thường xuyên với bác sĩ, bổ sung chế độ ăn uống thì các mẹ cũng cần quan tâm đến việc hỗ trợ phát triển sinh lý, trí tuệ và cảm xúc cho con trong suốt thai kỳ bằng cách nghe một số loại nhạc cho bà bầu.

Từ 20 tuần tuổi trở đi thai nhi mới có thể hoàn toàn nghe được âm thanh. Và theo những nghiên cứu mới nhất thì các em bé của chúng ta sau khi chui ra khỏi bụng mẹ có thể ghi nhớ và tỏ ra thích thú với âm nhạc mà chúng thường được nghe khi vẫn còn trong bụng mẹ. Thậm chí các bé có thể nhớ những giai điệu đó cho đến tận 12 tháng tuổi.

Bà bầu nên nghe loại nhạc nào?

Khi mẹ mang thai, em bé nằm trong bụng được tiếp xúc với rất nhiều loại âm thanh của cuộc sống hàng ngày của người mẹ. Phần lớn các nghiên cứu khoa học về lợi ích của việc nghe nhạc khi mang bầu đưa ra lời khuyên rằng loại nhạc lý tưởng nhất các bà bầu nên cho thai nhi nghe thường xuyên là các tác phẩm nhạc cổ điển kết hợp nhiều nốt nhạc lặp đi lặp lại.

Theo một bài báo trên Telegraph, thể loại âm nhạc cổ điển của các nhà soạn nhạc vĩ đại như Bach, Beethoven hay Mozart hoàn toàn khác với nhạc rock và country. Âm nhạc cổ điển có cấu trúc âm nhạc phức tạp hơn và chính sự phức tạp đó giúp não bộ của trẻ giải quyết các vấn đề không gian nhanh hơn. Nghe nhạc cổ điển có những tác dụng tích cực tới não bộ so với nghe các loại nhạc khác, đồng thời giúp em bé trong bụng bầu cảm thấy sự êm ái dịu dàng nhờ những âm thanh du dương của nhạc.

Hãy Subscribe/Đăng ký kênh Youtube của iMomy để nghe những Danh sách nhạc cho bà bầu và thai nhi mới nhất nhé.

Bà bầu không nên nghe loại nhạc nào?

Các nhà nghiên cứu khoa học, và ngay cả các bà bầu cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng những loại nhạc hơi “khắc nghiệt” và thất thường như rap hoặc các loại nhạc nặng có thể gây ra những phản ứng tiêu cực cho thai nhi.

cách chọn nhạc cho bà bầu
Mẹ nghe nhạc và cảm thấy vui thì em bé trong bụng cũng sẽ cảm nhận được niềm vui của mẹ.

Sự ồn ào náo nhiệt của các loại nhạc này khiến bé giật mình. Trái ngược với âm điệu du dương của nhạc cổ điển, chúng phá vỡ trạng thái yên bình của bé, làm tăng huyết áp và tác động tiêu cực tới sự phát triển sinh lý và tinh thần của thai nhi. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng những loại âm nhạc thất thường này còn ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của não bộ.

Tuy nhiên, iMomy cũng xin khẳng định lại với các mẹ bầu rằng âm nhạc cổ điển không nhất thiết phải là loại nhạc duy nhất mang lại phản ứng tích cực cho bé. Trên thực tế, thai nhi cũng rất thích những loại nhạc mà mẹ của chúng thích. Tức là khi bà bầu lắng nghe một loại âm nhạc bất kì, và loại nhạc đó giúp mẹ thư giãn thì đồng thời em bé trong bụng cũng sẽ cảm thấy thư giãn và yên bình giống như cảm giác của mẹ.

Âm nhạc giúp mẹ thư giãn, dễ ngủ hoặc cải thiện tâm trạng, giảm stress thì đồng thời sẽ hỗ trợ sự phát triển trí tuệ và cảm xúc của bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here