Nhạc thai giáo: Nghe thế nào và nghe bao lâu là tốt?

Tác dụng của nhạc thai giáo và phương pháp thai giáo bằng âm nhạc đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bà bầu thời hiện đại. Rất nhiều mẹ bầu chia sẻ với iMomy rằng mình đang tiến hành thai giáo âm nhạc trong suốt thời gian mang thai. Nhưng khi thực hiện nhiều mẹ lại có những hiểu lầm đáng tiếc và vô tình đã gây nên những thương tổn cho thai nhi. Hãy cùng iMomy tìm hiểu xem làm các nào là chuẩn xác nhất nhé!

Không nên để bộ phần truyền phát âm thanh sát thành bụng của mẹ bầu

Nhiều mẹ bầu tiến hành việc cho con nghe nhạc, với điều kiện được nghỉ ngơi một cách hợp lý và cung cấp đầy đủ cân bằng những chất dinh dưỡng cần thiết cho người mẹ trong suốt thời gian mang thai, thì nó sẽ thực sự hữu ích đối với sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi. Nhưng nghe như nào, dùng phương pháp nào để nghe thì lại là một vấn đề cần phải nghiên cứu.

Nhạc thai giáo: Nghe thế nào và nghe bao lâu là tốt

Một lưu ý quan trọng ở đây là: các mẹ bầu nhất định không được để máy phát âm thanh hoặc áp tai nghe trực tiếp lên bụng của mình. Đối với thai nhi được 4-6 tháng tuổi, các sợi ngắn trong màng đáy của tai vẫn còn rất non nớt, nếu như để loa hoặc tai nghe quá gần vùng bụng thì những âm thanh đó sẽ trực tiếp truyền vào trong cơ thể của mẹ, thai nhi sẽ phải tiếp nhận sóng âm thanh cao tần đó khiến màng nhĩ và dây thần kinh thị giác rất dễ bị tổn thương.

Vậy nên các mẹ bầu hết sức lưu ý lời khuyên của iMomy nhé, khi nghe nhạc thai giáo cần phải khống chế ở một khoảng cách và cự li nhất định. Nếu dùng máy nghe nhạc để phát ra âm thanh, thì khoảng cách giữa người mẹ và máy phát ra âm thanh là 1,5 đến 2m, âm lượng nên khống chế trong khoảng 55 decibel (tương đương với lượng âm thanh nói chuyện ở trong phòng) là được.

Thời gian để thai nhi nghe nhạc cũng không nên kéo quá dài, trung bình mỗi lần chỉ kéo dài khoảng từ 5 đến 15 phút là đủ.

Các mẹ nên nhớ, tác dụng của nhạc thai giáo tới thai nhi chủ yếu là do những cảm nhận của người mẹ truyền đến cho thai nhi, chứ không phải là để thai nhi nghe một mình. Cưỡng chế thai nhi phải nghe nhạc có thể dẫn đến những tổn hại không thể lường trước được.

Những bản nhạc có tần suất âm thanh lớn không thích hợp với thai nhi

Khi nghe những bản nhạc thai giáo, người mẹ cần lựa chọn những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, mềm mại, du dương… có thể giúp cho các thai phụ trở nên thoải mái, vui vẻ và ổn định cảm xúc. Những bản nhạc có tiết tấu rõ ràng, thanh thoát, không lời cũng có thể khiến thai nhi cảm thấy dễ chịu, thoải mái.

Điều các mẹ cần lưu ý ở đâu là không nên lựa chọn những bản giao hưởng có tiết tấu mạnh, nhanh, đặc biệt là những thể loại nhạc có tính chất kích thích như nhạc Rock. Nhạc Rock có thể khiến cho phụ nữ mang thai bị kích thích một cách mãnh liệt, từ đó trong cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng lớn các chất có khả năng can thiệp và phá hỏng công năng điều tiết bình thường của hệ thống huyết quản và chức năng trao đổi chất thông thường của người mẹ, hệ quả dẫn đến việc cung cấp máu cho thai nhi không đủ, khiến thai nhi phát triển không được tốt.

Âm nhạc thai giáo nên là những giai điệu có tiết tấu, tần suất và âm hưởng của decibel hợp lý. Để tránh cho thai nhi phải chịu sự tổn hại bởi những âm thanh cao tần, âm nhạc thai giáo nên có tần số nhỏ hơn 2.000 Hz là thích hợp và an toàn hơn cho thai nhi (thông thường trên CD đều có ghi rõ phạm vi âm tần, các mẹ nên chú ý đến thông số này nhé).

Hy vọng những lời khuyên của iMomy sẽ giúp các mẹ có được một thai kỳ an toàn, giúp các mẹ lựa chọn được phương pháp nghe nhạc thai giáo an toàn lành mạnh cùng bé yêu nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here